» Đặc điểm các bộ phận trên cây chuối

Share

Rễ cây chuối

Hệ thống rễ chuối– Khác với những loại cây ăn quả khác, chuối không có rễ cọc. Rễ chuối là dạng rễ chùm, 2 – 5 rễ một chùm. Rễ có mạng lưới hệ thống rễ con phân bổ gần phủ kín mặt phẳng rễ kể từ phần giáp thân chính. Rễ được hình thành và sinh trưởng, tăng trưởng ở phần thân ngầm .

Nội dung trong bài viết

 • Rễ cây chuối
 • Thân cây chuối

  • Thân ngầm
  • Thân giả
  • Bẹ lá
  • Cuống lá
  • Phiến lá
 • Hoa và quả

  • + Hoa trung tính
  • + Hoa đực
 • Chồi mầm

  • Các loại chồi chuối
  • + Loại chồi đuôi chiên
  • + Loại chồi con lá rộng:
 • Vai trò của chồi mầm

– Rễ con rất nhỏ và ngắn so với rễ chính ( rễ cấp một ) do đó sự hình thành rễ con này có ảnh hưởng tác động đến năng lực hút nước và dinh dưỡng tương quan đến cách bón phân thúc cho chuối trong quy trình chăm nom sau khi trồng như thế nào là hài hòa và hợp lý. Rễ có công dụng hút dinh dưỡng, nước và khoáng .

– Đường kính khoảng 5 – 10 mm. Rễ chuối mềm, dễ thối khi điều kiện môi trường bất lợi như úng nước, sát thương cơ giới, sâu bệnh hại rễ…

Hình thái rễ chuối– Rễ bất định mọc từ mặt phẳng TT của củ chuối ( thân ngầm ) thành từng nhóm 2 hoặc 5 rễ .– Các rễ nằm ở đáy củ thường ăn sâu xuống đất 60 – 70 cm, những rễ nằm xung quanh củ có khuynh hướng ăn lan rộng, nếu đất tơi xốp và thoáng khí, nhiều mùn thì rễ chuối hoàn toàn có thể ăn lan rộng 4 – 4,5 mét tùy theo giống .– Một cây chuối trưởng thành có khoảng chừng 500 – 600 rễ .– Lông hút nằm ở xa thân ngầm, gần với chóp rễ. Vì thế cần chú ý quan tâm khi bón phân bón cách xa gốc khoảng chừng 50 – 60 cm nơi tập trung chuyên sâu nhiều lông hút .– Rễ chuối hút nước yếu khoảng chừng 40 % lượng nước có ích trong đất, vì vậy tốt nhất cần duy trì nhiệt độ trong đất luôn luôn tiếp cận nhiệt độ tối đa. Đặc biệt so với chuối tiêu là giống chịu hạn kém nhất. Trường hợp hạn hán phối hợp với rét sẽ làm cho cây chuối trưởng thành “ nghẹn buồng ” ( hoa không trổ thoát ) .Mặt ngoài thân ngầm và thân giả của cây chuốiKhi hoa đã trổ thoát, nếu bị hạn buồng chuối sẽ ngắn lại, quả chuối nhỏ hàm lượng đường thấp, hàm lượng acid cao, mất giá trị thương phẩm .

Thân cây chuối

Thân ngầm

– Thân ngầm của chuối còn được gọi là củ chuối, là bộ phận quan trọng của cây chuối .– Thân ngầm đa phần nằm dưới đất .– Thân ngầm là bộ phận phát sinh rễ, bẹ lá ( thân giả ) và phát hoa .+ Có thực chất là căn hành – Thân ngầm ( củ chuối )+ Phát triển theo kiểu cọng trụ ( theo bề đứng )+ Thân ngầm của chuối mỗi ngày một trồi dần lên mặt đất trong quy trình sinh trưởng và tăng trưởng do đó trong thời kỳ chăm nom cần vun gốc chuối liên tục .Bổ dọc thân ngầm và thân giả– Cấu tạo thân ngầm có 2 phần : Phần vỏ màu sẫm và phần TT củ màu nhạt hơn .– Ngoài mặt củ chuối có vết của bẹ lá tạo thành vòng xoay quanh củ chuối .– Bề mặt củ chuối có nhiều mầm, trong đó một số ít mầm tăng trưởng thành chồi những chồi này về sau hoàn toàn có thể hình thành cây con .– Khi cây chuối trưởng thành, từ đỉnh sinh trưởng của thân ngầm hình thành bộ phận nằm ở TT của thân giả, có hình tròn trụ tròn ( còn được gọi là thân thật ), bộ phận này là cơ quan hình thành phát hoa .– Thân giả có chiều cao khác nhau tùy thuộc giống chuối khoảng chừng 1,5 m – 3 m so với chuối già lùn, cao tới 8 m so với giống Gros Michel .Vết bẹ lá trên thân ngầm chuối

Thân giả

– Thân giả chính là những bẹ lá, được tăng trưởng từ phần trên của thân ngầm .

Lá chuối gồm 3 phần : Bẹ lá, cuống lá, phiến lá .

Bẹ lá

– Được tăng trưởng từ phần trên của thân ngầm .– Các bẹ lá hình lòng máng bó lấy nhau hợp thành thân giả của cây chuối .– Mặt ngoài của bẹ lá có màu đặc trưng cho mỗi giống chuối .

– Khi bẹ lá già dần thì mặt trong của bẹ lá có màu không đồng nhất giữa các vùng của bẹ do ảnh hưởng bởi màu sắc mặt ngoài của bẹ phía trong.      

Thân ngầm, thân giả và cơ quan hình thành hoa chuối– Khi bẹ lá còn non hầu hết mặt trong có màu trắng ngà .

– Phần lớn diện tích mặt trong của bẹ lá về già có màu đặc trưng của giống.                           

– Đầu trên của mỗi bẹ lá là nơi tăng trưởng hình thành cuống lá .– Tùy vào quy trình tiến độ sinh trưởng khác nhau của cây, size và hình dạng đầu trên bẹ lá khác nhau :+ Khi cây chuối còn non thì đầu trên bẹ lá thon nhỏ .+ Khi cây chuối trưởng thành thì đầu trên bẹ lá lớn hơn .Đầu trên của bẹ lá– Đầu trên mỗi bẹ lá là phần ngừng sinh trưởng, héo dần và khô ( cùng với lá trên bẹ ) trước phần dưới của bẹ đó .

Cuống lá

– Cuống lá hình lòng máng .– Cuống lá dài hay ngắn tùy vào giống chuối .

Phiến lá

– Phiến lá lúc non khi mới ra khỏi thân giả hai nửa phiến lá cuộn vào nhau thành hình ống .– Phiến lá chuối rộng và mỏng mảnh, dễ bị gió thổi rách nát .– Phiến lá gồm 1 sóng giữa lớn, 2 nửa phiến lá có những gân bên .– Phiến lá dài hay ngắn, rộng hay hẹp tùy giống chuối .

Đặc điểm

– Trong điều kiện thuận lợi cứ 7 – 10 ngày cây chuối ra một lá.

– Theo quy luật cứ một lá mới hình thành thì có một lá cũ khô đi .– Thông thường trên cây luôn sống sót 10 – 15 lá tươi gọi là lá hoạt động giải trí .– Khi một phần hai số lá đã tăng trưởng trên cây thì cây khởi đầu phân hóa mầm hoa, trong thời hạn này số lá còn lại liên tục tăng trưởng .– Trong tiến trình này cần tìm mọi giải pháp duy trì số lá xanh trên cây, tối thiểu là 10 lá xanh vào lúc chuối trổ buồng .– Gặp điều kiện kèm theo khắc nghiệt, cây sinh trưởng không thông thường, thân giả ngắn, cây bị chùn đọt .

Hoa và quả

– Khi cây chuối đến quy trình tiến độ trưởng thành, từ đỉnh sinh trưởng của thân ngầm hình thành thân thật .– Chóp thân thật tăng trưởng dần về phía trên hình thành trụ hoa và hoa .– Trụ hoa nằm ở TT của thân giả .– Trong quy trình tiến độ đầu trụ hoa còn bị thân giả bao kín .– Khi trụ hoa tăng trưởng, hoa chuối ( bắp chuối ) được hình thành, vận động và di chuyển trong thân giả rồi trổ ra ngoài thành buồng chuối .Trụ hoa chuối+ Các hoa mọc xung quanh trụ hoa, tạo thành cụm hoa. – Mỗi bắp chuối là một chùm hoa, gồm những bộ phận :+ Mỗi cụm hoa được bao bởi lá mo màu nâu đỏ .+ Khi cụm hoa nở lá mo uốn cong và lật ngược lên, để lộ rõ cụm hoa .+ Chùm hoa nở dần từ cụm hoa gần cuống đến những cụm phía dưới .
Hoa chuối thuộc loại hoa có không thiếu những bộ phận đế hoa, đài hoa, tràng hoa, nhị và nhụy hoa .– Trên chùm hoa ( hoa tự ) có 3 loại+ Hoa cái .Cụm hoa chuối mới nởCó đế hoa rất tăng trưởng, chiếm 2/3 chiều dài hoa. Chỉ có hoa cái là hoàn toàn có thể hình thành quả. Hoa cái tập trung chuyên sâu ở phần gốc của chùm hoa. Mỗi cụm hoa cái tăng trưởng hình thành một nải chuối ( nhánh chuối ) .

+ Hoa trung tính

Có đế hoa kém tăng trưởng, chiều dài bằng 50% chiều dài hoa. Nhị đực khá tăng trưởng. Loại hoa này có số lượng ít, mọc ở giữa chùm hoa cái và hoa đực. Các hoa này không hình thành quả. + Hoa trung tính .

+ Hoa đực

Có nhị đực rất tăng trưởng, dài hơn cả đầu nhụy. Đế hoa kém tăng trưởng, bằng 1/3 chiều dài hoa. Loại hoa này không hình thành quả, mọc tập trung chuyên sâu ở ngọn của chùm hoa .Các cụm hoa cái hình thành các nải chuối– Phần bắp chuối mà nhân dân ta thường cắt để làm rau ăn gồm 1 số ít ít hoa trung tính và phần đa phần là hoa đực .– Cắt phần bắp chuối này có công dụng tập trung chuyên sâu dinh dưỡng vào hoa cái trên chùm hoa để trái chuối to hơn. Mặt khác tận dụng làm rau ăn rất tốt. Cắt bắp chuối cách nải cuối buồng khoảng chừng 10 – 20 cm .– Một buồng chuối có khoảng chừng 5 – 15 nải ( nhánh ), mỗi nải có khoảng chừng 12 – 20 trái tùy từng giống chuối .

Chồi mầm

Các loại chồi chuối

– Chồi ( chuối con ) được hình thành từ phần trên của thân ngầm ( củ chuối ) .– Có hai loại chồi : Loại chồi đuôi chiên và loại chồi đuôi lá rộng .Buồng chuối

 

+ Loại chồi đuôi chiên

* Được sinh ra từ khoảng chừng tháng 4, tháng 5 trở đi. Nếu điều kiện kèm theo ánh sáng và nhiệt độ thích hợp, loại chồi này sinh ra rất nhanh và sinh trưởng rất mạnh .* Mầm ngủ tăng trưởng hình thành dạng chồi mụt, chồi mụt liên tục tăng trưởng hình thành quá trình chồi búp măng .* Chồi búp măng tăng trưởng hình thành chồi đuôi chiên .* Đường kính gốc to, tỷ suất giữa đường kính gốc với đường kính ngọn lớn. Cây có dạng như đuôi cá chiên ( chồi đuôi chiên ) .

+ Loại chồi con lá rộng:

* Loại chồi được sinh ra từ một mảnh thân ngầm sót lại của cây mẹ ( chồi con mồ côi ) hoặc ở những cây mẹ yếu ớt .* Do không có cây mẹ tương hỗ nên khi mọc lên sớm tăng trưởng bộ lá để hoàn toàn có thể sống độc lập. Dinh dưỡng rễ cây lấy được đa phần nuôi lá nên tăng trưởng đường kính thân giả chậm, thân giả có dạng ống nứa .

Vai trò của chồi mầm

– Chồi con có vai trò trong nhân giống chuối .– Với chồi đuôi chiên+ Loại chồi đuôi chiên giữ lại, để đến tháng 8 – 9 trồng rất tốt .+ Loại chồi đuôi chiên sung sức, khi trồng mau bén rễ, vận tốc hồi sinh nhanh, sinh trưởng mạnh, mau ra buồng, sản lượng cao .

– Với chồi lá rộng

+ Loại chồi lá rộng trồng lâu bén rễ, vận tốc sinh trưởng chậm, cho hiệu suất thấp .+ Thường dùng chồi lá rộng làm giống khi thiếu cây giống bằng chồi đuôi chiên .– Trong quy trình hình thành chồi con gốc chuối cao dần lên, nên khi trồng cần có độ sâu 20 – 30 cm so với thân ngầm và trong quy trình chăm nom cần vun gốc để tránh đổ cây khi gặp điều kiện kèm theo bất lợi như gió, bão .