Chim Chào Mào Trống Mái Đẹp, Hót Đấu Hay, Khoẻ, Giá Rẻ Toàn quốc

Share

Đặc điểm khiến Chào Mào làm ” chao đảo ” hội đồng chơi chim

Chim chào mào là một trong những giống chim quý hiếm được nhiều người săn lùng nhất ở Việt Nam. Không chỉ bởi vẻ đẹp bên ngoài bắt mắt mà chào mào còn thu hút giới chơi chim bằng giọng ca thảnh thót.

Nhiều loại chim Chào Mào hót đấu hay như : chim chào mào huế, chim chào mào mồi, chim chào mào bông ( chào mào mơ ), chim chào mào bạch tạng, chim chào mào ché, chim chào mào đột biến, chim chào mào má trắng, chim chào mào xanh, chim chào mào bổi, chim chào mào lửa, chim chào mào vàng, chim chào mào đỏ, chim chào mào bông lau, chim chào mào trung mang, chim chào mào cam ly, chim chào mào đất, chim chào mào đen, chim chào mào nữ hoàng …

1. Nguồn gốc chim Chào Mào

Tên gọi của loài chim này cũng chính là tên họ của nó : Chào Mào. Danh pháp là Pycnonotus Jocosus .

Bên cạnh đó trong dân gian, Chào Mào còn được biết với nhiều tên khác như Chóp Mào, Hoành Hoạch Mồng, Chóp Mũ Đỏ, Đít Đỏ nhưng tên thông dụng nhất vẫn là Chào Mào. Loài chim này có nguồn gốc ở các nước nhiệt đới Châu Á. Chim Chào Mào thường ăn các loại côn trùng và hoa quả…

Nguồn gốc chim Chào Mào

Loài chim này thuận tiện tìm thấy trên những nhánh cây và khóm lá. Sinh sống hầu hết ở Châu Phi và vùng nhiệt đới gió mùa Châu Á Thái Bình Dương .

2. Đặc điểm và tính cách thú vị của Chào Mào

2.1. Ngoại hình xinh xắn của chim Chào Mào

Đặc điểm dễ nhận dạng nhất của loài chim này là hai má trắng và phía trên mảng trắng đó màu đỏ như râu, thế nên Chào Mào còn có tên gọi khác là râu đỏ ( Red-whiskered ) .
Chim chào mào thuộc bộ Sẻ và họ chào mào. Loài chim có size nhỏ bé, cao khoảng chừng 17 – 23 cm và nặng khoảng chừng 60 – 80 gram khi trưởng thành .
Phần đầu khá nhỏ và dài, phần mỏ nhọn màu đen và khá cứng. Chúng có đôi mắt đen nhánh và tròn .
Thân chào mào thuôn dài, sống lưng thẳng, phần bụng phệ. Chân nhỏ và khô, bàn chân được chia thành những ngón nhỏ có móng sắc nhọn giúp chúng bám vào những cành cây .
Chim có chiếc chào mào lớn trên đầu – đây là nét đặc trưng của chúng .
Bộ lông chim chào mào với sắc tố chủ yếu là đen .
Có khoảng chừng 149 loài chào mào trên quốc tế .

* Mào của chim

Đây là một bộ phận rất đặc biệt quan trọng của chim Chào Mào. Tên gọi đã nói lên ngay được đặc thù đặc trưng là Chào Mào có cái mào dựng đứng lên. Thông thường mào của chim chia làm 3 loại cơ bản : mào lân, mào đinh và mào cui. Tùy sở trường thích nghi của mỗi người chơi chim mà có cách lựa chim cho mình tương thích. ví dụ như muốn chọn chú chim đấu ” thú dữ ” thì chọn chim có mào cui mì lợm, đanh đá là thích hợp. Còn nếu muốn sắm một em chim về làm cảnh cho đẹp thì hoàn toàn có thể chọn chim Chào Mào mào lân. Còn Chào Mào mào đinh là những dòng chim siêng hót .

2.2. Tập tính sinh sản của chim Chào Mào

Là loài vốn sống theo đàn, cư trú ở những nơi có nhiều cây cối cao và khu dân cư nhưng khi đến độ sinh sản, chúng lại chọn cho mình những nơi có tán cây thưa thớt làm tổ. Nguyên liệu làm tổ của chúng rất phong phú và đơn thuần, hoàn toàn có thể là bằng giấy, nilon, rễ cây hay vỏ cây đều được .
Khi ” cặp kê “, chim Chào Mào thường có hành vi cúi đầu, đuôi nhấp lên xuống, cánh rũ, …
Chim chào mào mở màn sinh sản từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau. Tuy nhiên một số ít cặp hoàn toàn có thể sinh sản được 2 lần trong 1 năm .
Thường mỗi quả trứng chỉ bé khoảng chừng 2 cm, sau khi nở được 12 ngày cả chim bố và chim mẹ sẽ thay nhau nuôi con .
Tuổi đời trung bình của chim khoảng chừng 11 năm, nếu như sống trong điều kiện kèm theo nuôi tốt thì tuổi thọ hoàn toàn có thể cao hơn .

3. Phân biệt chim Chào Mào trống và Chào Mào mái

So với các loài chim khác thì Chào Mào rất khó để phân biệt chào mào trốngchào mào mái bởi nhìn bên ngoài khá giống nhau. Dưới đây là một vài gợi ý để có thể phân biệt sự khác nhau giữa 2 loài Chào Mào trống và Chào Mào mái.

3.1. Về giọng hót

Đối với chim bẫy ở ngoài trời, xổ họng từ 5 12 âm và vào đánh nhau với chim mồi thì 100 % là trống. Chim chào mào trống thường ra từ 5 âm trở lên. Giọng con trống to, vang và gắt. Chim đổi nhiều giọng khác nhau. Ngược lại chim mái chỉ xổ tiếng từ 3 4 âm, riêng biệt cũng có con xổ tới 5 âm nhưng giọng có phần yếu hơn .

3.2. Về ngoại hình

Chào mào mái : Chim này có đặc thù thân nhỏ, đầu nhỏ, mình ngắn, mào thấp, tách đỏ rất ít, chân mảnh mai, hót giọng ngắn, màu lông trên mình nhạt hơn chim trống, mặt nhìn ngây thơ .

Phân biệt chim chào mào trống và mái

Chào mào trống : Thì ngược lại, thân mình to và dài, đầu to, mào cao, xổ bọng 5 âm trở lên, mặt hung ác và nhanh gọn .

3.3. Về cách chơi

Nếu được nhìn tận mắt các em Chào Mào chơi thì khả năng nhận biết chính xác giống trống và Mái rõ ràng hơn.
Mang thử 1 chú chim thuần chơi tốt ra kè thử. Trong 2 con Chào Mào trống và mái nếu con nào có thái độ chớp cánh, bu lồng đòi chơi hoặc con chim bạn thấy con đó mà hót đấu, ché thì em đó là trống. Còn chim mái khi đấu với chim khác thì cái mặt ngơ ngác ra, không có thái độ chơi.

3.4. Nhận biết qua cách cầm chim

Cách này phức tạp nhất vì có thể khiến chim bị tuột ra và bay đi.
Cầm nhẹ nhàng con chim trên tay, phần bụng quay xuống đất, sau đó thả lỏng tay nhẹ nhàng và bất ngờ lật ngược con chim xuống cho bụng phơi lên trời. Chim trống sẽ rướn đầu ra phía trước và lông đuôi xòe rộng trong khi con mái sẽ rụt đầu một tí, đuôi không xòe.
Ngoài ra còn nhiều cách nữa nhưng 4 cách trên đa số được mọi người áp dụng và thành công nhất.

4. Các giống chim chào mào đẹp ở Nước Ta

4.1. Chào Mào Huế

Khi nhắc đến Chào Mào ở Nước Ta thì không hề bỏ lỡ giống Chào Mào Huế. Điểm điển hình nổi bật của giống chim này là giọng hót của chúng có con hót giọng trầm, có con hót giọng thanh. Âm thanh rất lảnh lót và du dương, thường xổ ở âm thứ 6, 1 số ít ít trường hợp cũng xổ ở âm thứ 8 10 .

4.2. Chào Mào Trung Mang

Cũng có nguồn gốc từ miền Trung, Chào Mào Trung Mang đang là giống chim có giá cao nhất thị trường hiện nay. Chim có một giọng hót rất đặc biệt mà không loài chào mào nào khác có được. Chất giọng của chúng là kim và thổ hoặc giọng thổ bị pha, trong đó giọng thổ và pha thổ mang lại sự thỏa mãn nhất cho người nghe: vừa có lực vừa có uy, réo rắt, thánh thót, vừa đậm đà vừa gắt gỏng.

4.3. Chào Mào Bạch Tạng

Là chim biến đổi gen với đặc thù bộ lông trắng tuyết, mắt đỏ. Một con Chào Mào Bạch Tạng phải quy tụ đủ những yếu tố như : lông trắng, mắt đỏ, chân hồng, mỏ hồng, giọng hót thánh thót có giá lên tới vài trăm triệu đồng .

4.4. Chào Mào Nữ Hoàng

Đây là loài chim siêu hiếm và dành cho giới nhà giàu vì giá của em í siêu khổng lồ lên đến 300.000.000 đ một con. Đặc điểm của con chim này là hàng loạt phần cổ và đầu chim có màu lông trắng muốt, đôi mắt đỏ như lửa .

5. Kinh nghiệm chăm sóc chim Chào Mào chuẩn khoa học

5.1. Chế độ dinh dưỡng

Yếu tố quan trọng nhất để chăm sóc một chú chim Chào Mào khỏe mạnh là chế độ dinh dưỡng phải đầy đủ.
Thức ăn của chúng khá đa dạng, trên thị trường có cả những loại cám dành riêng cho chim Chào Mào. Bên cạnh đó cũng bổ sung thêm những thức ăn ngoài thiên nhiên như đu đủ, chuối, cam,… Bên cạnh đó đừng quên bổ sung thêm mồi tanh như sâu, dế, cào cào cho Chào Mào thêm căng lửa.

Chăm sóc chim chào mào con

5.2. Cách chọn lồng cho Chào Mào tự do

Tùy theo sở thích của chủ mà chọn lồng sao cho cân xứng và phù hợp nhất nhưng chiều cao tối thiểu phải được 80 cm để cho chim có điều kiện nhảy nhót, bung cánh, đa số mọi người thích chọn lồng vuông vì có thể dễ kê vào góc nhà. Chọn những chiếc lồng có nan xếp sát nhau nếu không chim Chào Mào có thể bay ra ngoài.

Loại cầu thích hợp nhất cho tất cả các dáng lồng chim chào mào là cầu đường kính 1 – 1.3cm, giúp chim bám chắc vào 3/4 dưới cầu. Không nên chọn cầu quá lớn vừa gây mất thẩm mỹ vừa khiến chim khó khăn khi đứng. Cũng không nên chọn cầu quá nhỏ vì khi bay sữ khiến chim gặp bất lợi do móng chim dài ra nhanh, thậm chí gãy do mắc vào nan.

5.3. Chú ý cho Chào Mào tắm để thuần chim và khỏe mạnh

Việc tắm cho chim không chỉ giúp chim của bạn thật sạch, tránh những bệnh tật mà còn góp thêm phần cho chim căng lửa và hót hay hơn. Trước khi tắm cho chim Chào Mào bạn nên cho chúng phơi nắng khoảng chừng 20 – 30 phút ở ánh nắng nhẹ, để chim cảm thấy nóng và ham muốn nước .
Bạn đặt lồng ở một nơi có ít người qua lại, bạn cũng đừng nên lại gần bởi như vậy sẽ làm cho những chú chim chào mào sợ và sẽ không khi nào chịu tăm. Nếu như bạn muốn quan sát chúng tắm thì bạn hoàn toàn có thể chọn 1 vị trí khuất và nhìn chúng. Có những chú chim thì hoàn toàn có thể sà xuống tắm ngay có những chú chim thì phải mất một vài ba ngày. Bạn cũng hoàn toàn có thể kích chúng tắm bằng cách phun nước vào người chúng .

6. Huấn luyện chim Chào Mào hót hay

Vì loài chim này có năng lực bắt chước nhanh những âm thanh lạ để làm giàu cho âm điệu của mình. Vậy nên càng sống lâu năm, loài chim này hót càng hay. Bên cạnh đó bạn cũng hoàn toàn có thể vận dụng những cách dưới đây để giảng dạy chim Chào Mào nhà bạn :

6.1. Tập thể lực tăng sức khỏe thể chất

Mục đích của tập lực là giúp cho chim có sức khỏe thể chất không thay đổi và không sợ bất kể kẻ địch nào. Bạn chỉ cần sắp xếp cầu cóng sao cho hài hòa và hợp lý giúp cho Chào Mào hoàn toàn có thể chuyển dời liên tục. Nên tập 3 lần / tuần vào khoảng chừng 10-13 h sau khi chim tắm. Lúc đầu tập ít, càng dần về sau thì tăng lên khoảng chừng 2-3 tiếng .

6.2. Tập giọng cho chim Chào Mào

Tập giọng giúp cho chim làm quen với cách chơi đơn thuần, hiệu suất cao. Bạn hoàn toàn có thể mang chim cọ xát với những đồng môn khác ở những câu lạc bộ hoặc với những bạn hữu của mình. Nếu chưa đủ tự tin bạn hoàn toàn có thể cho bé chim của mình tập giọng ở nhà bằng cách ghi âm những video, âm thanh Chào Mào hót về máy và bật cho chúng nghe. Đây là một cách khá hay và đơn thuần nhiều người vận dụng .

7. 4 bệnh thường gặp ở chim Chào Mào, và cách điều trị

7.1. Chào Mào bị trúng gió

Đây là bệnh khá phổ biến ở chim. Nguyên nhân có thể do để chim lâu ngoài trời khiến gió lùa vào gây cảm lạnh hoặc chim ngửi phải mùi thuốc sâu. Khi bị trúng gió, Chào Mào sẽ thẫn thờ, chậm chạm. Nếu không cứu chữa nhanh có thể nguy hiểm tới tính mạng.
Điều trị:
Đầu tiên bạn vạch lông ở mông của chim ra, bạn nên dùng một cây kim nhọn có bôi dầu trên đó châm vào phần đỉnh phao câu chào mào. Tại điểm châm nặn ra một chút để giải gió phần nào cho chim. Tiếp theo dùng lượng nhỏ dầu gió (loại thường dùng cho người, mua ở các tiệm tạp hóa hoặc nhà thuốc) bôi vào dưới nách của hai cánh chim. Bôi vào cả lòng bàn chân và phao câu. Sau đó lấy một ít bôi vào mũi để thông mũi chào mào hơn. Chú ý nên dùng lượng ít để tránh chim bị cay, nóng.
Nhỏ dầu gió vào bố lồng chim rồi đem treo ở những nơi yên tĩnh, thoáng để chim nghỉ ngơi.
Đặc biệt, hoàn toàn không nên tắm cho chim vào thời điểm chim bị trúng gió cũng như bị mắc các loại bệnh nào khác. Vì lúc này cơ thể yếu đuối, dễ bị cảm lạnh trúng gió nặng hơn, khó cứu chữa.

Chim chào mào bị bệnh

7.2. Chào mào bị đau bụng: bệnh đường ruột

Có thể do bị ngộ độc thức ăn như gặp phải trái cây thối hoặc sâu chết hoặc do nước uống lên men lâu ngày hoặc nguyên do do vi trùng, chuồng trại không thật sạch khiến chim bị những yếu tố về tiêu hóa .
Khi bệnh này chim thường có tín hiệu chậm trễ, run chân, cánh thì xệ xuống. lông xù lên, đi ngoài ra phân xanh hoặc phân lỏng .
Điều trị : Đối với nguyên do do vi trùng cần phải cho chim uống oresol trước để hạn chế mất nước cho chim. sau đó ra tiệm thuốc thú y để mua thuốc kháng sinh cho nó là sẽ từ từ hồi sinh lại .

7.3. Chào Mào bị ho, viêm phổi

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể do em chim của bạn bị trúng gió hoặc cơ thể suy nhược do môi trường thay đổi.
Cách điều trị: Chủ chim khi thấy thú cưng của mình bị xù lông, thở gấp, chậm chạp và chảy nước mũi, rất có thể chim đã bị mắc mệnh, lúc này anh em hãy trùm áo lồng cho chim và để ở nơi kín gió,bổ sung thêm vitamin và thuốc đặc trị.

7.4. Bị liệt

Bệnh liệt ở chim rất khó điều trị. Khi thú cưng bị bệnh này thường có những tín hiệu bị đơ chân, không cử động được. Nguyên nhân hoàn toàn có thể do bị trúng gió nặng, nhà hàng thiếu chất hoặc những bệnh chấn thương khác tác động ảnh hưởng lên. Vậy nên phải chăm nom chú chim cẩn trọng, quan sát chúng tiếp tục và bổ trợ chất dinh dưỡng vừa đủ để cho chúng khỏe mạnh .

8. Bảng giá tìm hiểu thêm chim Chào Mào

Có nhiều yếu tố quyết định đến giá của một chú Chào Mào như: Nguồn gốc, chủng loại, kinh nghiệm đấu,… Chim Chào Mào ở miền Trung là đắt nhất, sau đó tới khu vực miền Nam và miền Bắc.

Với những loại chim Chào Mào bình thường ở khu vực miền Bắc có giá từ 400.000đ/con trở lại, ở khu vực miền Nam thì đắt hơn khoảng 1.000.000đ. Còn với những giống Chào Mào đặc biệt, quý hiếm như chào mào Nữ Hoàng giá có thể lên tới vài chục đến vài trăm triệu.

9. Cách chọn chim Chào Mào đẹp, hót hay

Để chọn một em chim Chào Mào đẹp cần chú ý đến đầu của chúng đầu tiên. Vì một chú chim khỏe mạnh hay không phụ thuộc nhiều vào đầu chim. Hãy lựa những chú chim có đầu lớn, chúng sẽ lấn át những chú chim khác và dẻo dai hơn.
Quan sát mào: Theo các chuyên gia, những chú chim có mào lân và mào cui có sức “lì đòn” hơn khi chiến đấu.

9.1. Mỏ chim

Mỏ không quá dày, gốc mỏ càng to càng tốt, miệng rộng chúng sẽ to mồm và gắt gỏng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến những con chim có mỏ ngắn, mỏng dính. Vì theo kinh nghiệm tay nghề của những bậc tiền bối đây là những con chào mào rất siêng hót. Những con chim này khi đấu bọn chúng sẽ to mồm, giọng hót uy lực và lại gắt gỏng hơn .

9.2. Đuôi và chân của chim

Không nên chọn đuôi Chào Mào dài, có thể với những con đuôi dài thì nhìn vào sẽ đẹp hơn nhưng nó lại làm mất đi vẻ linh hoạt của chú chim. Kinh nghiệm từ các dân chơi chim truyền lại rằng con nào đuôi càng ngắn thì thi đấu càng tốt hơn những con có đuôi dài.
Bên cạnh đó nên quan sát cặp chân của Chào Mào xem có to không, cao không, đứng vững không, ấy là một con chim khỏe mạnh.

10. Mách bạn nơi bán chim Chào Mào giá rẻ

Với độ ” hot ” của em chim Chào Mào thì việc tìm mua trên thị trường không khó, nhưng làm thế nào để tìm được nơi có bán chim Chào Mào đẹp với mức giá phải chăng là yếu tố nan giải .

Mua chim chào mào uy tín ở Chợ Tốt

Bạn có thể dạo quanh tới những cửa hàng bán chim chuyên nghiệp, lâu năm hoặc tham gia vào các diễn đàn bán chim để chọn lựa cho mình chú chim ưng ý, nhớ áp dụng những cách mẹo chọn chim mà mình đã chia sẻ ở trên để tăng thêm kinh nghiệm chọn chim Chào Mào.

Chợ Tốt luôn là top số 1 về nơi kinh doanh và trao đổi những giống chim Chào Mào đẹp và quý và hiếm với nhiều mức giá khác nhau bảo vệ thỏa mãn nhu cầu mọi nhu yếu của người mua .
Nếu bạn đang muốn chiếm hữu cho mình một con chim Chào Mào hãy click vào trang web Chợ Tốt sau đó gõ từ khóa tìm kiếm ” Chim Chào Mào ” trên thanh tìm kiếm, chỉ sau vài giây thôi Chợ Tốt sẽ lọc ra và hiện lên những tác dụng tin đăng tương thích nhất cho bạn, bạn chỉ cần xem thông tin và liên hệ với người bán nếu bạn tìm được một em chim vừa lòng .

Đây cũng là một kênh tuyệt vời dành cho những bạn có ý định rao bán chim Chào Mào trên Chợ Tốt. Bạn chỉ cần tạo cho mình tài khoản (miễn phí) và đăng những thông tin cần thiết kèm giá bán. Chúng tôi sẽ kiểm duyệt tin đăng của bạn sớm nhất và đưa chúng tới những người có nhu cầu.
Chúc bạn có những giao dịch trên Chợ Tốt thật vui vẻ và ưng ý nhất!