Hướng dẫn kỹ thuật nuôi ốc vặn đem lại thu nhập cao

Share
Ốc vặn là loại ốc khá nhỏ, có vỏ dài và nhọn, có hình xoắn nhiều vòng. Ốc vặn sống trong môi trường tự nhiên của nước ngọt như ao hồ, ruộng đồng, vũng trũng, hoặc nuôi ở bể xi-măng, … .

Thời gian gần đây ốc vặn chính là một món ăn hấp dẫn và đã đem lại thu nhập cao cho người nông dân khi nuôi loài ốc này. Là loại ốc dễ nuôi, thức ăn đơn giản, sinh trưởng nhanh, không tốn tiền mua thức ăn, giống nuôi.Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về ốc văn, đồng thời sẽ hướng dẫn kỹ thuật nuôi ốc vặn đem lại thu nhập cao, nếu quan tâm bạn có thể tham khảo và áp dụng để kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Môi trường sống của ốc vặn

Ốc vặn sống và sinh trưởng trong môi trường tự nhiên có nước ngọt, chọn ao nuôi ở vùng hạ thấp, có mạng lưới hệ thống cấp và xả nước. Nếu nuôi ốc ở bể xi-măng cũng phải bảo vệ dữ thế chủ động trong việc cấp nước và thoát nước .

ky-thuat-nuoi-oc-van

Nguồn nước không có chứa hóa chất, chất ô nhiễm, tránh dòng nước chảy ra từ khu dân cư .

Thời gian sinh trưởng và tuổi thọ ốc vặn

Ốc vặn sẽ sinh sản và tăng trưởng mạnh đa phần vào tháng 6 – 7 – 8 khi nhiệt độ nước khoảng chừng tầm 20 đến 25 độ C. Đây là điều kiện kèm theo sống tương thích nhất trong năm, giúp ốc vặn sinh trưởng nhanh .
Tuy nhiên ốc vặn cũng hoàn toàn có thể sinh sản và tăng trưởng quanh năm nếu được nuôi dưỡng và chăm nom đúng kỹ thuật. Nhờ vậy mà ốc vặn hoàn toàn có thể cho thu hoạch quanh năm. Thông thường vào mùa sinh sản mạnh ốc vặn sẽ có giá tiền rẻ hơn so với mùa trái vụ .

cach-nuoi-oc-dong

Là loại ốc sinh trưởng nhanh, thế cho nên tuổi thọ của ốc vặn chỉ lê dài khoảng chừng hơn một năm. Dù tuổi thọ ngắn nhưng người nuôi không phải lo ngại về tuổi đời của ốc, bởi đây là loại ốc nhanh sinh trưởng nhanh lớn nên chỉ cần một thời hạn ngắn ốc tất cả chúng ta đã hoàn toàn có thể thu hoạch .

Thức ăn của ốc vặn

Đây là loài ốc ăn tạp rất dễ sống, thế cho nên người nuôi không phải tốn nhiều ngân sách về thức ăn của ốc. Thức ăn của ốc vặn hầu hết là những loại thực vật phù du như rêu, rau xanh, … phần nhiều đều là những thực phẩm thủy sinh sống trong nước. Ngoài ra còn 1 số ít thức ăn khác như cám gạo, nội tạng gia súc, gia cầm hay cả phân trâu, phân bò .
Vì thế nếu nuôi ốc trong bể xi-măng tất cả chúng ta nên thẻ thêm những loại bèo, rau muống, khoai nước, … để tạo thêm một môi trường tự nhiên sống tự nhiên cho ốc .

Phương pháp nhân giống

Trước khi thả ốc cha mẹ khoảng chừng 3 đến 5 ngày, ao phải được bón lót bằng những loại phân chuồng như phân gà, phân trâu / bò nên trộn cùng với rơm rạ với tỷ suất 1/3 .
Nên thả ốc với tỷ lệ 15 đến 20 con / m vuông và tỷ suất ốc bố và ốc mẹ là 1/1 .
Sau khi thả ốc bố / mẹ khoảng chừng 10 đến 15 ngày thì ốc sẽ sinh sản và tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tách riêng ốc con để nuôi riêng. Việc bắt ốc cần phải nhẹ nhàng, cẩn trọng không để ốc bị dập vỏ .

Chúng ta nên để cho ốc đẻ ở ao đất, sẽ có đáy bùn mềm, giàu chất hữu cơ, tốt nhất nên có dòng chảy sẽ là một lợi thế cho loài ốc này.

Mô hình nuôi ốc trong bể xi măng

Việc nuôi ốc vặn đã đem lại thu nhập cao cho bà con nông dân trong những năm gần đây. Vì vậy để hoàn toàn có thể lan rộng ra quy mô nuôi bà con đã mạnh dạn nuôi ốc vặn trong bể xi-măng. Việc nuôi ốc vặn trong bể xi-măng cũng là một lựa chọn trong kỹ thuật nuôi ốc vặn, bởi những lợi thế đáng kể mà nó mang lại .
Dưới đây là những lợi thế của việc nuôi ốc vặn trong bể xi-măng, không quá cầu kỳ, ngân sách rẻ :

  • Việc nuôi trong bể xi-măng giúp người nuôi thuận tiện quan sát ốc hơn, thuận tiện hơn trong việc chăm nom ốc .
  • Tránh được thực trạng thất thoát ốc trong những ngày mưa lớn .
  • Có thể xử lý được yếu tố về diện tích quy hoạnh nuôi .
  • Người nuôi sẽ thuận tiện để thu hoạch ốc hơn so với việc nuôi ở ao hồ .
  • Quan trọng nhất đó là việc nuôi ốc vặn trong bể xi-măng hoàn toàn có thể cho thu nhập quanh năm nếu được chăm nom cẩn trọng vì ốc là loài sinh sản quanh .

Địa chỉ chọn ốc giống

Đây là loài ốc dễ sống, dễ sinh trưởng trong thiên nhiên và môi trường tự nhiên vì thế bà con hoàn toàn có thể tìm bắt giống ngoài tự nhiên nếu hoàn toàn có thể. Nên chọn ốc ở những nơi có thiên nhiên và môi trường sống bảo đảm an toàn, nguồn nước sạch, không ô nhiễm tránh lây lan bệnh tật sau này .
Trường hợp không hề chọn bắt được giống ngoài tự nhiên, bà con cần quan tâm chọn địa chỉ bán ốc uy tín, chất lượng .

Kết bài

Hiện nay ốc vặn là một trong những món ăn xuất hiện trong siêu thị nhà hàng của người Nước Ta. Ốc vặn là món ăn rất giàu chất dinh dưỡng, khi được chế biến thành nhiều món ăn mê hoặc khác nhau như ốc vặn xào sả ớt, ốc vặn xào măng, ốc vặn luộc lá chanh, … ..
Trên đây là bài viết hướng dẫn kỹ thuật nuôi ốc vặn đem lại thu nhập cao cho bà con nông dân. Chúc bà con sẽ gặt hái được nhiều thành công xuất sắc trong hành trình dài nuôi ốc vặn .

Xem thêm: