Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Miền Nam Như Thế Nào? Và Thông Tin Cần Biết | Dịch Vụ Đồ Cúng Trọn Gói

Share

Cúng đầy tháng cho bé trai khi bé ra đời cho đến khi được một tháng tuổi. Để tạ ơn và cầu mong những điều tốt lành, may mắn đến với trẻ. Nhưng để thực hiện lễ cúng miền Nam cần có gì thì nhiều người vẫn chưa rõ. Hãy cùng tìm hiểu về mâm cúng đầy tháng bé trai miền Nam có gì và những thông tin cần biết cùng Đồ Cúng Tâm Linh ngay nhé!

NGUỒN GỐC, Ý NGHĨA CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ TRAI MIỀN NAM

Về nguồn gốc lễ cúng đầy tháng đã có từ truyền kiếp trong tục thờ cúng của người Việt xưa. Đứa trẻ sinh ra được 1 tháng thì mái ấm gia đình sẽ tổ chức triển khai lễ cúng đầy tháng .
Lễ cúng đầy tháng là để tạ ơn những vị thần linh bao bọc chở che cho mẹ & bé được khỏe mạnh. Lễ cúng đầy tháng là để tạ ơn những vị thần linh bao bọc chở che cho mẹ & bé được khỏe mạnh.
Tháng đầu được cho là thời hạn đầu đời với nhiều mới mẻ và lạ mắt, khó khăn vất vả để thích nghi trong môi trường tự nhiên sống mới so với bé. Và thời gian sau 1 tháng cũng là lúc kết thúc khoảng chừng thời hạn mẹ ở cữ, được hoạt động và sinh hoạt ẩm thực ăn uống thông thường .

Nên sau thời điểm 1 tháng người ta thường tổ chức lễ cúng đầy tháng miền Nam cho trẻ. Tiếp tục duy trì cho đến ngày nay với ý nghĩa đánh dấu bước tiến đầu đời của trẻ. Tạ ơn những vị thần linh bao bọc chở che cho mẹ & bé được khỏe mạnh. Thông báo sự việc, giới thiệu thành viên mới đến họ hàng người thân hàng xóm. Gửi gắm đến những lời chúc bình an, tốt đẹp cho trẻ trong giai đoạn sắp tới.

Tương truyền rằng mẹ và bé trong thời kỳ thai nghén cho đến khi sinh bé được nâng đỡ bởi : 12 bà Mụ, bà Chúa thiên thai, cùng ba Đức ông truyền dạy nghề nghiệp. Nên đặc biệt quan trọng lễ cúng này là để tạ ơn những nhân vật này .
Được tận mắt chứng kiến thời hạn 1 tháng đầu đời còn non nớt bé nhỏ của con. Là niềm vui, và niềm niềm hạnh phúc to lớn của những bậc cha mẹ và mái ấm gia đình. Cúng đầy tháng cũng là nhân ngày để ăn mừng sự kiện này .
Cúng đầy tháng cho bé được thực thi khắp mọi nơi tại Nước Ta và không có tín hiệu mai một. Đây là 1 nét đẹp chung không chỉ ở miền Nam mà là cả văn hóa truyền thống tâm linh của người Việt .
>> Xem thêm : Sự Tích 12 Bà Mụ – Thần Thoại Nước Ta

SỰ KHÁC NHAU GIỮA LỄ CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ TRAI VÀ BÉ GÁI MIỀN NAM

Mọi người thường không biết và hay thắc mắc lễ cúng đầy tháng bé trai bé gái tại miền Nam có gì khác nhau?

Sự khác nhau giữa đầy tháng bé trai và bé gáiSự khác nhau giữa đầy tháng bé trai và bé gái
Thương Mại Dịch Vụ Đồ Cúng Tâm Linh xin giải đáp cho quý vị được tìm hiểu thêm rằng. Đầy tháng bé trai và bé gái có gì độc lạ nhé ! Cụ thể về cách tính ngày tổ chức triển khai lễ cúng và mâm lễ vật dâng cúng .
Ngoài ra mỗi vùng miền Bắc Trung Nam đều có sự khác nhau về nếp sống, hoạt động và sinh hoạt, và ăn nói, … Thì cơ bản cũng tác động ảnh hưởng đến những tục lệ cúng đầy tháng không ít. Các bạn cứ dựa theo truyền thống lịch sử từng vùng miền mà cúng. Hoặc cứ triển khai nghi lễ cúng thông thường theo điều kiện kèm theo và năng lực là được .

Về việc khác nhau cụ thể giữa lễ cúng đầy tháng bé gái và bé trai miền Nam mời các bạn theo dõi tiếp nhé.

>> Xem thêm : Hướng Dẫn Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Miền Nam Đúng Chuẩn

TÍNH NGÀY GIỜ LỄ CÚNG ĐẦY THÁNG MIỀN NAM CHO BÉ TRAI BÉ GÁI RA SAO?

Cúng đầy tháng cho bé thực thi sau khi bé được sinh ra tròn thời hạn một tháng. Và sau đó bé tròn 1 năm tuổi mái ấm gia đình sẽ thực thi làm lễ thôi nôi hay còn gọi là đầy năm .
Về ngày cúng đầy tháng cho bé thì bạn cần chú ý quan tâm. Theo truyền thống cuội nguồn cúng đầy tháng bé trai bé gái sẽ khác nhau về cách tính ngày cúng .
Theo đó bạn tính ngày cúng đầy tháng bé gái hay bé trai bằng ngày âm lịch. Không nên tính theo ngày dương lịch. Giống như câu nói trước nay “ Gái lùi hai, trai lùi một ”. Bạn tính nếu là bé trai thì sẽ cúng sớm 1 ngày, còn với bé gái thì sớm 2 ngày .
Cách tính ngày tổ chức lễ cúng đầy thángCách tính ngày tổ chức lễ cúng đầy tháng
Ví dụ : Bé trai sinh vào ngày 03/01 cúng đầy tháng ngày 02/01. Bé gái sinh vào 03/01 thì cúng 01/01 nhé !
Sau khi chọn được ngày cúng đầy tháng đúng chuẩn cho bé thì bạn cũng đừng quên chọn giờ cúng đẹp. Giúp cho buổi lễ để đem lại nhiều suôn sẻ cho trẻ và mái ấm gia đình. Để chọn giờ tương thích với giờ sinh, và mệnh của con cháu để cúng đầy tháng cho bé. Chọn giờ tốt vào giờ hoàng đạo, giờ theo tam hợp với tuổi của bé, hay kỹ hơn hoàn toàn có thể nhờ thầy tử vi xin giờ cúng như mong muốn nhé !

BÀI VĂN KHẤN CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ TRAI BÉ GÁI MIỀN NAM

Nam mô a di đà Phật !
Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật!

Con xin kính lạy Đại tiên chúa
Con xin kính lạy Thập nhị bộ Tiên nương, cùng 3 vị Đức ông
Hôm nay vào ngày … tháng … năm
Vợ chồng con là … hiện cư ngụ tại : …
Sinh được con gái / con trai có tên là …
Nay nhân ngày đầy tháng con gái / con trai chúng con. Tín chủ con thành tâm sửa soạn hương hoa lễ vật cùng những thứ cúng dâng bày lên trước án. Đứng trước linh án chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình :
Nhờ ơn những đấng Thần linh cùng Thổ Công, Long Mạch, Thổ Địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu bé tên là … sinh ngày … được mẹ tròn con vuông .
Kính mời chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng những món lễ vật. Nghe thỉnh cầu phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho bé được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn. Phù hộ độ trì cho cháu bé được mưu trí, thân mệnh bình yên, xinh đẹp dịu hiền ( nếu là bé gái ), cường tráng anh tuấn ( nếu là bé trai ). Toàn gia của chúng con được hưởng thịnh vượng giàu sang, gặp dữ hóa lành .

Xin thành tâm kính lễ,
Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật !
Nam mô a di đà Phật !

MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ TRAI MIỀN NAM BAO GỒM CÓ GÌ?

Về mâm cúng đầy tháng bé trai bé gái miền Nam là điểm khác biệt tiếp theo giữa cúng cho bé trai & bé gái. Với lễ cúng đầy tháng miền Nam gồm những lễ vật như sau nhé:

Mâm cúng đầy tháng bé trai miền NamMâm cúng đầy tháng bé trai miền Nam

 • Chè 13 phần (chè đậu trắng cúng cho bé trai, và chè trôi nước cúng bé gái)
 • Xôi gồm 13 phần
 • Nến hoặc đèn
 • Muối hũ, và gạo hũ
 • Bộ giấy cúng đầy tháng cho bé (bộ đồ thế nam nếu cúng cho bé trai, và bộ đồ thế nữ nếu cúng cho bé gái)
 • Mâm trái cây tươi ngũ quả
 • Hoa quả tươi
 • Hương trầm thơm
 • Bánh kẹo
 • Trầu têm cánh phượng gồm 13 phần
 • Trà, rượu và nước
 • Gà luộc (chọn con gà đẹp, và xếp chéo cánh luộc chín vừa phải)

CÁCH SỬA SOẠN MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ TRAI MIỀN NAM

Mâm cúng đầy tháng cho bé bạn hoàn toàn có thể sắp ở 2 bàn. Dùng 1 bàn nhỏ và một bàn lớn. Bàn lớn bày mâm cúng 12 bà Mụ cùng bà Chúa Thiên Thai cùng ba Đức ông. Còn bàn nhỏ xếp phía trên để bày những món lễ vật cúng gia tiên .
Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai miền NamChuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai miền Nam
Lễ dâng cúng phải thật sạch ngon miệng sắp ngăn nắp và thuận mắt, phía đông đặt bình hoa, phía tây đặt mâm ngũ quả và những món lễ vật .
Khi cúng khấn chú ý quan tâm quần áo, đầu tóc ngăn nắp lịch sự và trang nhã để bày tỏ tôn kính. Người làm chủ lễ cúng hoàn toàn có thể là cha mẹ hay người lớn tuổi trong mái ấm gia đình .
Sau khi cúng xong tùy theo từng vùng miền phong tục sẽ làm lễ khai hoa bắt miếng hay xin keo chọn tên trẻ .

Địa chỉ nhận đặt mâm cúng đầy tháng bé trai trọn gói.

Với rất nhiều đồ lễ việc tự mình chuẩn bị mâm cúng cũng khá vất vả và tốn thời gian. Ngày nay các bạn chỉ việc đặt mâm cúng đầy tháng trọn gói từ các dịch vụ mâm cúng trọn gói. Tại Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương, hay Đồng Nai… khách hàng có thể đặt mâm cúng đầy tháng bé trai miền Nam trọn gói từ dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh.

Mâm cúng đầy tháng bé trai miền Nam trọn gói sẽ được giao tận nhà và có nhân viên cấp dưới tương hỗ bày mâm thích mắt. Giá thành mâm cúng đầy tháng trọn gói cũng vô cùng hài hòa và hợp lý. Hãy liên hệ ( điện thoại cảm ứng, zalo ) với Đồ Cúng Tâm Linh để nhận tư vấn kỹ hơn .
>> Xem thêm : Bài Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Miền Bắc Và Thông Tin Cần Biết

Trên đây là tất cả những thông tin chi tiết về mâm cúng đầy tháng bé trai miền Nam. Rất mong có thể giải đáp được hết những thắc mắc của quý khách hàng và quý bạn đọc. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn có nhu cầu cần đặt mâm đầy tháng trọn gói để nhận được chất lượng dịch vụ tốt nhất nhé!