11 loài rắn cực độc ở Việt Nam: Hổ mang chúa chưa là gì

Share
Mặc dù hầu hết những loài rắn không dữ thế chủ động tiến công con người nhưng bạn vẫn cần có kiến thức và kỹ năng nhất định để bảo vệ bản thân và mái ấm gia đình .

Đặc điểm sinh học và tập tính

Rắn là tên gọi chung của nhóm những loài động vật hoang dã bò sát ăn thịt, không chân thân hình tròn dài. Giống như những loại động vật hoang dã có vảy khác, rắn là động vật hoang dã có xương sống, không có mí mắt và tai ngoài .

Phần quai hàm có cấu tạo linh động giúp chúng có thể nuốt những con mồi to lớn hơn nhiều so với đầu của mình.

Rắn săn mồi bằng 2 cách, dùng nọc độc làm tê liệt con mồi ( ở rắn rết ) và quấn xiết con mồi ( ở rắn không có độc ). Tuy nhiên đa phần những loài rắn không có độc, chúng thường tránh xa con người và chỉ tiến công khi bị khiêu khích .
Do không có chân nên chúng chuyển dời đa phần theo hình thức bò trườn. Các kiểu chuyển dời cũng rất phong phú như sóng ngang, uốn lượn nghiêng hoặc bơi, … Nọc độc ngoài công dụng săn mồi còn là vũ khí tự vệ của rắn .
Rắn hoàn toàn có thể tìm thấy ở mọi lục địa ( ngoại trừ Châu Nam Cực ) và mọi địa hình, thậm chí còn trong lòng đại dương hay những nơi có độ cao tới 4900 mét .

Phân loại

Trên 20 họ rắn với 500 chi gồm có 3400 – 3550 loài rắn trên khắp quốc tế cho thấy sự thích nghi và tăng trưởng tuyệt vời của loài này .
Do sự phong phú này, tất cả chúng ta sẽ chỉ chăm sóc tới những loài có độc hay không có độc thường gặp tại Nước Ta .
Cách nhận ra hầu hết dựa vào đặc thù bên ngoài như sắc tố, hình dáng đầu và khung hình, cấu trúc răng, theo đó tại Nước Ta có 2 họ rắn cực độc là hổ mang và rắn lục .

Nếu bị cắn hãy quan sát vết cắn để xem có phải rắn độc không nhé! Nếu bị cắn hãy quan sát vết cắn để xem có phải rắn độc không nhé!

Nếu bị cắn hãy quan sát vết cắn để xem có phải rắn rết không nhé !

HỌ RẮN LỤC

1. Rắn lục sừng

Có 2 chiếc sừng nhô lên 2 hốc mắt nên được ca tụng là “ quỷ Satan ”. Chúng chỉ Open ở vùng núi cao Nước Ta ( chưa thấy Open ở nơi khác trên quốc tế ) .
Rắn lục sừng có giá trị cao về khoa học và rất hiếm ( có trong sách Đỏ Nước Ta ) .

2. Rắn lục đuôi đỏ

Thuộc loại độc nhất trong họ này, chúng có màu xanh lá và phần đuôi màu nâu đỏ. Chúng là loài duy nhất trong họ đẻ con, khi đó rắn lục đuôi đỏ vô cùng hung tàn và nọc độc tập trung chuyên sâu rất cao .

3. Rắn lục Vongen.

 .

.Đặc điểm : Thân màu xanh lục, phần bụng màu nhạt hơn, là loài vô cùng độc và nguy hại

4. Rắn lục đầu bạc

Đặc điểm : Đầu có màu trắng với 2 đường sọc đen .

5. Rắn chàm quạp (khô mộc xà)

Đặc điểm: Có những hoa văn hình tam giác trên lưng.

6. Rắn lục Trùng Khánh

Màu sắc mặt sống lưng, đầu của con đực và cái tựa như nhau có màu nâu xám nhạt. Chúng sống ở độ cao 500 – 700 m trong những khu rừng thường xanh và rừng mưa núi đá vôi nhiệt đới gió mùa

HỌ RẮN HỔ

Cần quan tâm là trong họ này cũng có những loài rắn không có độc. Các loài có độc trong họ này gồm :

1. Rắn hổ mang chúa (rắn hổ mây)

Là vua của họ rắn hổ với vận tốc chuyển dời và năng lực săn mồi cự phách .
Đầu của rắn hổ mang chúa và phần sống lưng thường có màu nâu xám hoặc màu đen. Phần dưới bụng của loài này có màu vàng nhạt hoặc màu trắng. Chúng có 2 vảy lớn trên đỉnh đầu và mắt lồi to

2. Rắn hổ đất (hổ mang mắt kính)

Khi rắn bạnh cổ, trên cổ ở mặt sống lưng có một vòng tròn màu sáng ( mắt kính ), ở hai bên có 2 dải màu trắng ( gọng kính ). Chính giữa “ mắt kính ” có một vết màu nâu đen .
Một hoặc cả hai “ gọng kính ” hoàn toàn có thể bị tiêu giảm nhiều hoặc ít. Mặt bụng phần cổ có một dải rộng sẫm màu nằm ngang. Lưng thường có màu nâu sẫm hay vàng lục thường có những vạch ngang nhỏ hơi sáng .

3. Rắn cạp nong (rắn mai gầm)

Đây là loài rắn rết cỡ tương đối lớn, thường dài trên 1 m. Đầu lớn và ngắn, ít phân biệt với cổ, mắt tương đối nhỏ và tròn, thân thường nặng nề, đuôi ngắn, mút đuôi tròn, giữa sống sống lưng có một gờ dọc rất rõ .
Hàng vảy sống sống lưng hình sáu cạnh, lớn hơn vảy bên. Thân có khoanh đen và khoanh vàng xen kẽ, những khoanh giao động bằng nhau

4. Rắn cạp nia

Phần lớn những loài rắn này có lớp vảy trơn và bóng được sắp xếp thành những khoang đậm màu, gồm có những khoang đen và khoang màu sáng xen kẽ .
Điều này giúp chúng ngụy trang khá tốt tại môi trường tự nhiên sinh sống của chúng tại những đồng cỏ và những cánh rừng có nhiều bụi rậm .
Các vảy dọc theo sống sống lưng có hình lục giác. Đầu thon mảnh và những mắt có con ngươi tròn. Chúng có tiết diện ngang hình tam giác và phẳng ở phần lưng-hông. Đuôi hẹp dần thành điểm nhọn .

5. Rắn hổ mèo

Đầu thuôn dài phân biệt rõ với cổ. Khi tức giận cổ phình to theo chiều trước sau chứ không bạnh sang hai bên như rắn hổ mang .
Lưng màu xám nâu từ nửa thân phía sau đến mút đuôi, có những đường màu đen size không đều chạy ngang thân. Bụng màu vàng, bờ sau những tấm vảy bụng và những tấm vảy dưới đuôi có viền đen. Đầu màu xám nâu .
Nếu trang bị những kiến thức và kỹ năng nhằm mục đích giúp phân biệt những loại rắn, bạn sẽ giúp cho mái ấm gia đình và người thân trong gia đình cũng như chính mình tránh được những tai nạn thương tâm đáng tiếc .

 

Theo Trí Thức Trẻ