Phát hiện loài rắn mới với lớp vảy ngũ sắc óng ánh ở Việt Nam

Share
Vào năm 2019, những nhà khoa học Mỹ và Nước Ta đang điều tra và nghiên cứu về đa dạng sinh học trong rừng và núi ở Nước Ta thì vô tình phát hiện một con rắn kỳ lạ. Nó có màu tối và óng ánh, vảy của nó chuyển qua xanh lam và xanh lục dưới ánh sáng. Các vảy nhỏ, có đường vân và hoa văn kỳ lạ. Các nhà khoa học dày dạn kinh nghiệm tay nghề không biết nó thuộc loại rắn gì – và nhanh gọn nhận ra rằng họ đang nhìn thấy một loài chưa được tò mò. ” Đó là một khoảnh khắc thực sự mê hoặc “, Aryeh Miller, một trong những nhà nghiên cứu thao tác tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Smithsonian, cho biết trên blog Smithsonian. ” Con rắn nhìn rất lạ, đến mức chúng tôi không biết ngay đó là con gì “.

Các nhà nghiên cứu từ Bảo tàng Smithsonian và Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã công bố kết quả nghiên cứu của họ trên tạp chí Copeia hôm thứ Ba (8/12).

Họ phát hiện con rắn ở tỉnh Hà Giang, phía bắc Nước Ta, giáp Trung Quốc. Đáng chú ý quan tâm là nó không có cơ quan thụ cảm ánh sáng trong mắt, cho thấy nó đào hang sống dưới đất hoặc bên dưới lá cây. Những loại rắn này đặc biệt quan trọng khó tìm do chúng sống dưới mặt đất. Họ cũng sớm nhận ra đó là một loài thuộc giống Achalinus quý và hiếm, còn được gọi là ” rắn vảy kỳ lạ ” vì vảy của chúng trải rộng ra thay vì chồng lên nhau như hầu hết những loài rắn. Cho đến nay, chỉ có 13 loài được biết đến trong chi này, 6 trong số đó là từ Nước Ta.

Ông Nguyễn Quảng Trường, Phó Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết trên blog Smithsonian: “Trong 22 năm khảo sát các loài bò sát ở Việt Nam, tôi mới chỉ thu thập được 6 con rắn vảy kỳ lạ. Đây là một trong những nhóm bò sát được ít được tìm hiểu, nghiên cứu”.

Các nhà nghiên cứu kỳ vọng loài rắn mà họ đặt tên là Achalinus zugorum để vinh danh người quản trị bò sát và lưỡng cư đã nghỉ hưu của Smithsonian, hoàn toàn có thể lấp đầy một số ít khoảng trống về nghiên cứu và điều tra đó. Chi Achalinus phân nhánh từ cây tiến hóa sớm hơn những nhóm khác, có nghĩa là chúng có hình dáng và hành vi rất khác so với nhiều loài rắn và hoàn toàn có thể mang thông tin quan trọng về sự tiến hóa của rắn.

Sau khi khảo sát ban đầu, các nhà nghiên cứu đã mang con rắn về Bảo tàng Smithsonian để lấy mẫu và giải trình tự DNA của con rắn. Con rắn sẽ sớm được đưa trở lại Việt Nam.

Phát hiện loài rắn mới với lớp vảy ngũ sắc óng ánh ở Việt Nam ảnh 1

Trong bài đăng trên blog, nhóm nghiên cứu và điều tra cũng nêu rõ những rủi ro tiềm ẩn rình rập đe dọa đến đa dạng sinh học và hệ sinh thái của Nước Ta như khai thác đá, phá rừng và săn bắt quá mức những loài. Miller, nhà nghiên cứu Smithsonian, cho biết : “ Những rủi ro tiềm ẩn diễn ra quá nhanh khiến chúng tôi không hề theo kịp. Một số loài duy nhất của khu vực này đã biến mất trước khi chúng được ghi nhận “. Những phát hiện như trên hoàn toàn có thể phân phối thông tin tốt hơn cho những chủ trương bảo tồn và kế hoạch quản trị – cách duy nhất để ” bảo vệ sự sống sót vĩnh viễn của những loài rắn huyền bí khi đương đầu với những mối rình rập đe dọa hiện hữu “, những nhà khoa học viết.